31sáng1000000sángWed, 31 Jan 2007 05:25:25 +000007 22, 2007

eBay ‘ngoảnh mặt’ với đồ vật trong game

Posted in CÔNG NGHỆ VÀ THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG lúc 4:00 p01 bởi tuanhungbad

Trang đấu giá trực tuyến nổi tiếng nhất hành tinh mới đây đã ra tuyên bố loại khỏi danh sách mua bán tất cả đồ vật có nguồn gốc từ game online. Ngoại lệ duy nhất trong tuyên bố này là trò Second Life.

Tuyên bố trên được đưa ra đầu tiên trên trang SlashDot và eBay khẳng định lại vào thứ Hai (29/1) vừa qua. Theo đó, toàn bộ nhân vật, vũ khí, phụ kiện và tài khoản của những trò chơi phổ biến như World of Warcraft, City of Hero, EverQuest… sẽ không được tham gia các cuộc đấu giá trên eBay nữa. Tuy vậy, Second Life vẫn nằm ngoài vòng cương toả của chính sách này.

Lý do mà eBay đưa ra là đa phần nhà phát hành trò chơi trực tuyến đều có thoả thuận sử dụng, trong đó có điều khoản cấm game thủ đổi vật trong game thành tiền thật (Real Money Trade – RMT). Game thủ vi phạm thậm chí có thể bị khoá tài khoản vĩnh viễn.

Với tuyên bố mới, eBay buộc giới game thủ phải chuyển sang sử dụng dịch vụ của hãng thứ ba để trao đổi “hàng hoá”. Phán quyết mạnh tay này cũng khiến trang đấu giá này hụt mất 1 mảng thị trường nhiều trăm triệu USD mỗi năm và đặt ra cơ hội cho một tên tuổi mới trong việc thâu tóm thị trường đồ ảo. Tuy nhiên, lời tuyên bố “động trời” của eBay để lại nhiều diễn biến phức tạp.

“eBay là một công ty lớn, nếu họ quay lưng với thị trường đồ ảo thì chắc là họ không nhìn thấy tiền năng từ đây”, Edward Castronova, chuyên gia công nghệ viễn thông tại trường đại học Indiana (Mỹ), nói. Một số người thì cho rằng eBay muốn né tránh xung đột giữa các nhà phát hành game với các đạo luật RMT của chính phủ. Mới đây, chính phủ Hàn Quốc đã sửa đổi đạo luật liên quan để việc trao đổi vật phẩm game trở nên thuận tiện hơn. Động thái này có thể mở đầu cho một phong trào tại nhiều nước khác.

Hạ Thảo (theo CNet)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: