2sáng8000000sángThu, 02 Aug 2007 04:04:18 +000007 22, 2007

Resident Evil 5 bị dân blog ‘đập’ tơi bời vì phân biệt chủng tộc

Posted in CÔNG NGHỆ VÀ THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG lúc 4:00 p08 bởi tuanhungbad

Trò chơi mới của Capcom, vừa được đón chào nồng nhiệt E3, đã bị dư luận quốc tế, đặc biệt là cư dân châu Phi, lên án kịch liệt qua mạng bởi chứa đựng hình ảnh một người anh hùng da trắng (Chris Redfield) cầm súng tiêu diệt hàng trăm kẻ thù zombie da màu trong một ngôi làng ở lục địa đen.

Nhân vt da trắng đang xả súng vào kẻ thù khác chủng tộc trong Resident Evil 5.

Nhân vật da trắng đang xả súng vào kẻ thù khác chủng tộc trong Resident Evil 5.

Khởi đầu cho làn sóng phản đối là biên tập viên Bonnie Ruberg của blog tin tức The Village Voice, cô nay khẳng định những hành động của nhân vật trong trò chơi mang tính chất phân biệt chủng tộc và đoạn phim giới thiệu thực sự “gây khó chịu”.

“Vấn đề không chỉ nằm ở chỗ những zombie này có màu da đen, mà tất cả những người dân làng bản địa không bị nhiễm bệnh cũng có hình dáng chẳng khác gì xác chết di động”, Ruberg viết. “Game này khiến người ta nghĩ rằng bản thân chủng tộc cũng đã là một căn bệnh mà nhân vật da trắng phải chiến đấu để không bị lây nhiễm”.

Thêm vào đó, cách truyền bệnh của các zombie (cắn hoặc dính phải một giọt máu từ vết thương hở) ám chỉ đến đại dịch HIV/AIDS mà người dân châu Phi đang phải gánh chịu.

Nạn nhân trong game đa số là người da màu.

Nạn nhân trong game đa số là người da màu.

Tác giả Jason trên trang cá nhân Microscopig còn đi xa hơn: “Với những cố gắng đem lại hình ảnh tốt đẹp về châu Phi của nhân loại trong suốt những năm qua, chúng ta không thể chấp nhận bước lùi này. Chúng ta cần tìm cách đem lại bình đẳng cho cư dân nơi đây, chứ không phải là làm ngược lại”.

Blog Black Looks của những người phụ nữ gốc Phi nhận định: “Rõ ràng trò chơi đã tạo ra nghề nghiệp của nhân vật da trắng là đi tiêu diệt những người da đen để cứu vớt nhân loại. Trò chơi này phục vụ cho đối tượng chủ yếu là trẻ em và những người vừa trưởng thành, khiến họ sợ hãi, căm ghét và rồi đe dọa tính mạng của người khác chủng tộc”.

Tuệ Anh (theo Gamespot)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: