31sáng12000000sángMon, 31 Dec 2007 04:51:30 +000007 22, 2007

Tăng cường “sức đề kháng” của hệ thống

Posted in KHU VỰC DOWNLOAD VÀ CÁC TIỆN ÍCH KHÁC lúc 4:00 p12 bởi tuanhungbad

Thông thường, để bảo vệ cho hệ thống máy tính của mình, bạn thường sử dụng các chương trình AntiVirus, AntiSpyware, Firewall… và cách thức họat động chung của các phần mềm này là phát hiện ra các đoạn mã độc trong các phần mềm đang được thực thi trên máy tính và ngăn chặn chúng trước khi chúng gây ra tác hại.

 

Trong Windows cũng có một tiện ích với cách thức hoạt động tương tự như trên mà hẳn không phải ai mới biết, gọi là Data Execution Prevention (DEP). Cách thức hoạt động của DEP là quản l‎ý các tiện ích và chương trình đang thực hiện trên hệ thống, bảo vệ chống lại các đoạn mã động xuất phát từ trong các chương trình đang chạy trên hệ thống. Một khi DEP phát hiện ra một tiến trình đang tấn công vào hệ thống từ các tiến trình đang thực thi, DEP lập tức ngừng tiến trình đó lại một cách tự động và thông báo cho bạn biết.

 

Tuy nhiên, theo mặc định, DEP chỉ được thiết lập để bảo vệ Windows, nghĩa là chỉ nhận diện các tiến trình của hệ thống, chứ không được thiết lập để nhận diện tiến trình của các phần mềm khác. Thực sự, bạn sẽ nhận được sự bảo vệ tuyệt vời nếu như kích hoạt DEP để bảo vệ toàn bộ các chương trình của mình. Ngoài ra, nếu như bạn có một chương trình và không muốn chịu sự quản lý của DEP, bạn có thể thiết lập để DEP không để mắt tới các chương trình đó.

 

Thực hiện theo các bước sau để thiết lập DEP bảo vệ cho toàn bộ các chương trình. Bài viết xin giới thiệu 2 cách thiết lập trên XP và Vista.

1. Đối với Windows XP:

– Đầu tiên, bạn click chuột phải vào biểu tượng My Computer, chọn Properties.

– Tại cửa sổ Properties, chọn Tab Advanced, tại mục Performance, bạn click vào nút Settings.

– Cửa sổ Performance Options hiện ra, bạn chọn đến tab Data Excution Prevention. Tại đây, bạn đánh dấu vào tùy chọn Turn on DEP for all programs and services expect those I select. Bây giờ toàn bộ các chương trình của bạn đã được DEP bảo vệ.

– Nếu bạn muốn loại ra những chương trình mà cần sự bảo vệ của DEP, bạn click vào nút Add và chọn đến chương trình cần loại bỏ. Ngược lại, bạn click nút Remove để đưa chương trình trở lại sự bảo vệ của DEP.

2. Đối với Windows Vista:

– Đầu tiên, bạn click nút Start, chọn đến Control Panel.

– Tại cửa sổ Control Panel, bạn chọn System and Maintenance -> System -> Advanced System Settings.

– Cửa sổ xác nhận sẽ hiện ra yêu cầu bạn tiếp tục, bạn chọn đến tab Advanced.

– Ở mục Performance, click vào nút Settings, rồi tiếp tục chọn đến tab Data Execution Prevention

– Tại đây, bạn tiếp tục thực hiện như ở trên đối với Windows XP.

Bây giờ, ngoài việc được bảo vệ bởi các phần mềm AntiVirus có sẵn trên máy tính của bạn, hệ thống các chương trình đang chạy trên hệ thống còn được bảo vệ bởi chính Windows, bạn sẽ an tâm hơn cho sự an toàn trên hệ thống của mình.

 

Phạm Thế Quang Huy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: