AMD tăng tốc cuộc đua với chip bốn lõi Phenom

Sau một thời gian tạm lui vào “hậu trường”, AMD tung ra “lá bài chủ” là vi xử lý bốn lõi có tên Phenom với vi kiến trúc mới dành cho dòng máy desktop, để thay thế Athlon, chia sẻ vi kiến trúc của Barcelona.

Ở nền tảng Quad FX trước đó, AMD sử dụng 2 vi xử lý lõi kép dòng Athlon 64 FX-70 kết hợp với nhau (socket kép) qua kiến trúc Direct Connect do chính AMD phát triển. Tuy nhiên, nhược điểm của Quad FX là nó dùng 2 khe cắm socket nên chỉ có phiên bản Windows Vista Ultimate, Enterprise và Business mới có thể khai thác hết được khả năng hoạt động của vi xử lý thứ 2. Phiên bản Windows Vista Home Basic, Home Premium sẽ không nhận ra được chip thứ 2. Hơn nữa, Quad FX cũng có mức tiêu thụ điện khá lớn.

Vi kiến trúc Phenom khác biệt Quad FX. AMD đưa bốn lõi vào một chip xử lý, để chúng cùng chia sẻ bộ quản lý bộ nhớ và bộ nhớ đệm L3 trong khi giao phó bộ nhớ đệm L1 và L2 cho từng lõi. Phenom cũng chia sẻ vi kiến trúc tương tự với chip bốn lõi Opteron dành cho máy chủ (tên mã Barcelona) của AMD.

Hiện tại, AMD vẫn chưa cung cấp chi tiết tính năng và thông số kỹ thuật của Phenom nhưng theo các nhà phân tích, Phenom sẽ theo xu hướng các chip xử lý đa lõi thế hệ mới, có thể lưu giữ cùng lúc nhiều tác vụ, xử lý nhiều nội dung số, ứng dụng đồ họa đa phương tiện.

AMD dự kiến sẽ giành lại thị phần chip xử lý bốn lõi dành cho máy để bàn khi phát hành Phenom vào nửa cuối năm nay để cạnh tranh với Intel Core 2 Duo. Ở “mặt trận” máy chủ, AMD cũng đặt hy vọng vào AMD Opteron “Barcelona” để có thể đương đầu với Intel Xeon. Việc đương đầu này cũng có thể sẽ dẫn đến một cuộc chiến về giá cả như đã diễn ra vào năm ngoái.

Gia đình vi xử lý của AMD ngoài Athlon 64 FX, Athlon 64 X2, Athlon 64, Sempron sẽ kết nạp thêm Phenom cùng những thế hệ cải tiến cao cấp mới như Phenom FX, Phenom X2, Phenom X4. Giá cả của Phenom vẫn chưa được tiết lộ, nhưng AMD cam đoan rằng Phenom sẽ đáp ứng được những yêu cầu từ những người dùng “high-end“.

THANH TRỰC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: