Sẽ có Vietnam Town đầu tiên ở Mỹ?

Tại Mỹ, San Jose là thành phố tập trung đông đảo nhất cộng đồng người Mỹ gốc Việt và đường Story, gần xa lộ 101, từ lâu đã được biết đến như Vietnam Town, nhưng chưa được chính quyền chính thức công nhận.

 

Báo chí địa phương cho biết, bà Madison Nguyễn – Người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu chọn làm Ủy viên Hội đồng thành phố San Jose năm 2005 – đang có kế hoạch yêu cầu Hội đồng thành phố trong vài tuần tới sẽ chính thức công nhận khu phố trải dài khoảng 1,6 km ở đường Story là “Khu thương mại người Việt” đầu tiên.

 

Thị trưởng thành phố San Jose, ông Chuck Reed – Người ủng hộ cho kế hoạch trên – cũng khẳng định rằng việc công nhận một khu vực đã có gần 200 cơ sở kinh doanh của người Việt chỉ là việc thừa nhận thực tế đã tồn tại từ lâu.

 

Cũng như Japan Town (Phố Nhật Bản) ở San Jose và các khu vực kinh doanh mang tính cộng đồng tương tự ở Los Angeles, việc chính thức ra đời Vietnam Town được đánh giá là sẽ tạo ra động lực phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho các cơ sở kinh doanh địa phương.

 

Mặt khác việc công nhận Vietnam Town ở phía Đông San Jose cũng sẽ thu hút nhiều hơn nữa những khách hàng không phải là người Việt tới đây thăm quan, mua sắm.

 

Bà Madison Nguyễn còn yêu cầu thành phố San Jose cho dựng các đài kỷ niệm ở đường Story để ghi dấu khu vực của Vietnam Town và treo các biểu ngữ nhằm giới thiệu di sản văn hóa cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

 

Đường Story tập trung đông đảo cơ sở kinh doanh của người Việt từ cửa hàng bánh kẹo, nhà hàng ăn uống, kinh doanh băng đĩa nhạc tới luật sư, bác sĩ, siêu thị…

 

Phát biểu với báo chí khi ghé thăm đường Story gần đây, bà Madison Nguyễn nói: “Trong 32 năm qua, chúng tôi đã làm được nhiều điều cho thành phố kể cả mặt kinh tế và xã hội”.

 

Theo Ủy viên Hội đồng Madison Nguyễn, việc công nhận (Vietnam Town) sẽ giúp cho kinh doanh được tốt hơn và còn có ý nghĩa hơn nữa vì người Mỹ gốc Việt chính thức được thừa nhận như một cộng đồng quan trọng của thành phố.

 

Tại khu vực phồn thịnh của người gốc Việt ở đường Story sẽ sớm mọc thêm một hệ thống siêu thị rộng 100.000 m2 với 256 cơ sở kinh doanh và được đặt tên là Vietnam Town.

 

Lap Tang – người thiết kế Vietnam Town và đang sở hữu siêu thị Grand Century gần đó – cho rằng khu vực thương mại này sẽ tạo ra cột mốc quan trọng cho cộng đồng người Việt tại Mỹ.

 

Theo Lap Tang, ngoài Little Saigon ở quận Cam và những nơi khác, hiện chưa có một khu vực thương mại nào của cộng đồng người Việt tại Mỹ được chính thức công nhận.

 

Trong khi cộng đồng người Việt tại Mỹ đang rất háo hức, vẫn còn nhiều ý kiến chỉ trích việc cho ra đời các khu phố thương mại mang tính cộng đồng. Năm 1994, một nhóm người Việt ở San Jose từng yêu cầu quan chức thành phố công nhận một khu vực ở đường Senter là Saigon Town, nhưng chính quyền đã phớt lờ.

 

Năm 2006, người Mỹ gốc Hàn ở Santa Clara – gần thành phố San Jose – cũng không thành công trong kế hoạch yêu cầu chính quyền công nhận Korea Town. Tuy nhiên, kế hoạch yêu cầu chính thức công nhận Vietnam Town có nhiều thuận lợi khi được Thị trưởng Chuck Reed hậu thuẫn.

 

Theo Tiền Phong/AP

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: